THỜI GIAN TỐT NHẤT UỐNG CAFE

01/05/2019 | 648

Khoa học đã chứng minh rằng uống cafe đúng cách rất có lợi cho sức khoẻ của bạn. Tuy nhiên, uống cafe vào thời gian nào tốt nhất?

Như chúng ta biết rằng, có bằng chứng khoa học chứng minh rằng cà phê cực kỳ tốt cho sức khỏe của bạn và kéo dài cuộc sống của bạn. Theo phân tích tổng hợp của 127 nghiên cứu, việc uống cà phê sẽ giúp:

  • Giảm nguy cơ ung thư lên đến 20 phần trăm;
  • Giảm 5% nguy cơ mắc bệnh tim;
  • Giảm 30% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Loại 2; và
  • Giảm 30% nguy cơ mắc bệnh Parkinson.

Cà phê thực hiện được các điều này bằng cách nạp vào cơ thể bạn bằng các chất chống oxy hóa tự nhiên, sửa chữa DNA của bạn, làm dịu chứng viêm liên quan đến căng thẳng và cải thiện hiệu quả của các enzyme điều chỉnh insulin và glucose. Không có gì đáng ngạc nhiên, những người uống cà phê, trung bình, sống lâu hơn những người không uống cà phê.

Điều đó nói rằng, uống cà phê của bạn vào những thời điểm khác nhau trong ngày có thể làm tăng hoặc giảm lợi ích của nó - hoặc thậm chí biến nó thành nguy cơ về sức khỏe, theo nghiên cứu chronopharmacology, một nhánh của khoa học thần kinh nghiên cứu cách thức hoạt động của thuốc với nhịp sinh học tự nhiên của con người.

Đó là:

Có một phần não của bạn được gọi là hạt nhân siêu âm (SCN) kiểm soát cortisol của bạn (còn được gọi là hormone căng thẳng) khi có SCN sẽ khiến bạn cảm thấy tỉnh táo và khi thiếu vắng SCN sẽ khiến bạn cảm thấy buồn ngủ. Cũng giống như caffeine.

SCN giải phóng cortisol theo nhịp sinh học của bạn, chu kỳ 24 giờ hơi khác nhau đối với mọi người. (Theo giờ sinh học, thế giới phân chia làm ba loại người: Bình thường, cú đêm và chim sẻ buổi sớm)

Theo nhà thần kinh học Steven L. Miller, một nghiên cứu viên sau tiến sĩ tại Trường Y khoa Geisel tại Dartmouth, uống cà phê khi SCN của bạn đã tiết ra nhiều cortisol hạn chế tác dụng tích cực của nó vì bạn đã "lên dây cót". Nói cách khác, cà phê + cortisol = căng thẳng thêm (có hại cho sức khỏe của bạn).

Ngược lại, nếu bạn uống cà phê khi mức cortisol của bạn thấp, nó sẽ làm dịu tâm trạng và mức năng lượng của bạn để bạn có thể hoàn thành công việc nhiều hơn mà không bị lo lắng.

Đối với người bình thường (tức là, một người nào đó tăng vào khoảng 6:30 sáng), mức cortisol đạt cực đại tại:

  • 8 đến 9 giờ,
  • từ trưa đến 13 giờ, và
  • 17:30 đến 18:30

Đối với những “con chim sẻ buổi sớm” (như Giám đốc điều hành Apple Tim Cook, người dậy lúc 3:45 sáng), bạn điều chỉnh những con số đó trở lại khoảng ba giờ. Đối với những “cú đêm” (như người đồng sáng lập Reddit, Alexis Ohanian, người dậy lúc 10 giờ sáng), bạn điều chỉnh những con số đó lùi về sau ba giờ.

Vì vậy, với chu kỳ đó (bù đắp hợp lý để phù hợp với nhịp điệu cụ thể của bạn), thời điểm tốt nhất để uống tách cà phê đầu tiên của bạn là gì?

Vì nồng độ cortisol bắt đầu tăng ngay khi bạn rời khỏi giường, nếu bạn uống tách cà phê đầu tiên vào bữa sáng hoặc trong khi đi làm, bạn sẽ không nhận được lợi ích đầy đủ và có thể tạo ra căng thẳng không cần thiết.

Tương tự, nếu bạn cầm ra cho đến bữa trưa cho cốc đầu tiên của mình, bạn sẽ uống nó khi nồng độ cortisol của bạn cao, do đó làm hạn chế hiệu quả của nó.

Mặc dù cortisol của bạn giảm vào buổi chiều, uống cà phê sau đó không phải là một ý tưởng tuyệt vời bởi vì, theo WebMD, caffeine vẫn tồn tại trong cơ thể của bạn tới 12 giờ và có thể giúp tạo ra chứng mất ngủ, một nguồn gây căng thẳng lớn và gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe. Tương tự cho việc uống cà phê vào buổi tối (mặc dù café không caffein có thể ổn).

Do đó, bằng quá trình loại bỏ, thời gian tốt nhất để một người bình thường (tức là không phải chim sớm hay cú đêm) uống cà phê chứa caffein là từ 9:30 đến 11:30 sáng.

Hơn nữa, để có được lợi ích đầy đủ của cà phê, bạn nên uống từ 4 đến 6 tách cà phê trong cửa sổ hai giờ đó.

Theo: inc.com


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 090 2626 008
Gọi ngay : 090 2626 008