CÔNG DỤNG CỦA BÃ CÀ PHÊ

29/08/2019 | 1176

Nếu là một người sành uống và am hiểu về cà phê, vậy bạn có biết được hết tất cả các công dụng của bã cà phê mang lại hay chưa? Cùng Thái Bảo Cafe tìm hiểu để biết thêm về các công dụng của bã cà phê nhé!

Bã cà phê chính là bột cà phê sau khi đã sử dụng bị bỏ lại, được các nhà nghiên cứu khẳng định chúng có tiềm năng ứng dụng không giới hạn.

Cà phê là thức uống từ lâu đã được rất nhiều người sử dụng trong các bữa sáng, những buổi gặp mặt hay khi tâm trạng không tốt. Thông thường, sau mỗi lần pha chế một tách cà phê chúng ta đều đem bỏ phần bã đi. Tuy nhiên, có số ít ai biết rằng bã cà phê lại vô cùng hữu ích trong việc chăm sóc sắc đẹp, cải thiện làn da, đem đến hàng loạt các công dụng tuyệt vời của nó.

Sau đây, là một số các công dụng của bã cà phê có thể ứng dụng dễ dàng trong cuộc sống.

Phân bón cho cây

Bã (xác) cà phê là một trong những nguyên liệu tốt để làm phân bón cho cây trồng. Để sử dụng làm phân bón, bạn chỉ cần rắc chúng lên vùng đất xung quanh cây trồng.

 Nếu bạn đang kinh doanh về một quán cà phê và có một khu vườn thì hãy tận dụng chúng. Đây là một giải pháp có thể thay thế phân bón tự nhiên, thân thiện với môi trường và quan trọng là chúng rẻ tiền nhưng lại đạt hiệu quả cao trong việc điều chỉnh để làm tăng độ phì nhiêu, màu mỡ cho đất.

Hình ảnh minh họa (Nguồn: intenet)

Ngoài ra, trong bã cà phê có chứa một số khoáng chất chủ yếu giúp sự phát triển của thực vật - Nitơ, canxi, kali, sắt, phốt pho, magiê, crom. Giúp hấp thụ các kim loại nặng để tránh gây ô nhiễm đất.

Ủ phân làm Compost

Nếu bạn không có nhu cầu phân bón ngay lập tức, bạn có thể phân bón cà phê của bạn để sử dụng sau này.

Một nghiên cứu cho thấy rằng phân compost được chế biến từ nguyên liệu cà phê và tro nhà bếp giàu chất dinh dưỡng hơn phân compost làm từ chất thải độc hại. Một nghiên cứu khác đã so sánh 4 loại phân trộn có chứa 0, 10, 20 và 40% cà phê. Các lô có chứa 40% bã cà phê sản xuất ít phát thải khí nhà kính và chất lượng phân tốt nhất.