CAPPUCCINO - CÀ PHÊ CỦA ĐAM MÊ

05/09/2019 | 1381

Cappuccino được đặt theo tên của Dòng tu sĩ nhỏ Capuchin, người mà các nhà sư được biết đến với mái tóc dài màu trắng. Giống như những Capuccino này, thức uống có thân màu nâu, đỉnh trắng và giọng Ý quyến rũ.

Người Ý có 4 chữ M truyền thống cho thấy chất lượng cuối cùng của cốc:

  • Macchina – Máy pha cà phê Espresso
  • Miscela – Hỗn hợp đòi hỏi một món nướng với 100%  hạt Arabica
  • La Mano – Bàn tay giàu kinh nghiệm của Barista
  • Macinino – Máy xay cà phê

Cappuccino là một cách phê cà phê của Ý, gồm ba phần đều nhau: cà phê Espresso pha với một lượng nước gấp đôi, sữa nóng và sữa sủi bọt (sữa và bọt lắp đầy khoảng một phần ba chiều cao mỗi chiều).  Để hoàn thiện khẩu vị, người ta thường rải lên tách cà phê là bột ca cao hoặc bột quế. Trong các quán cà phê ở Ý, người pha chế thường dùng khuôn hoặc thìa để tạo ra những hình trang trí nghệ thuật. Đây có thể được coi là bước quyết định trong tạo hình ấn tượng cho một tách cà phê Cappuccino (hình trái tim, đám mây, lá dương sỉ,...)

Ở Áo (đặc biệt là vùng phía đông), thường khi gọi cà phê cappuccino sẽ được phục vụ một “cà phê kéo dài” với kem sữa và một ít bột ca cao. Việc pha cà phê cappuccino với sữa sủi bọt thường không được biết đến. Nếu không muốn từ bỏ một tách cà phê cappuccino quen thuộc của mình, người ta phải gọi một “espresso ngắn trong một tách lớn với nhiều sữa sủi bọt” hay gọi một cà phê melange của Wien, loại gần giống như cà phê cappuccino. 

HƯỚNG DẪN CÁCH PHA MỘT LY CAPPUCCINO NGON

Cách pha cà phê cappuccino thủ công

Nguyên liệu:

Sữa tươi: 60ml

Café: 30ml

Đường: 3 thìa cafe 

Nước sốt chocolate: ½ thìa

Cách làm:

Bước 1: Cho sữa tươi và cafe vào bình lắc, lắc đều rồi đổ vào ly.

Đổ 1/3 sữa tươi vào ly. 1/3 sữa tươi, đá, cafe cho vào bình lắc để tạo lớp thứ 2.

Tiếp tục cho một lớp sữa tươi trên mặt ly để tạo lớp thứ 3

 

Bước 2: Trang trí một lớp cafe hoặc chocolate mỏng trên miệng ly. Dùng tăm khuấy đều. Cho một ít sữa tươi và cafe vào bình lắc, lắc đều rồi đổ vào ly. Đổ một lớp sữa tươi vào ly. Cho tiếp sữa tươi, đá, cafe vào bình lắc để tạo lớp thứ 2. Tiếp tục cho một lớp sữa tươi lên mặt ly để tạo lớp thứ 3.

 

Bước 3: Cuối cùng nhẹ tay trang trí một lớp cafe hoặc Chocolate mỏng trên miệng ly. Có thể dùng tăm hoặc que khuấy để khéo léo trang trí thành các hình đẹp mắt.

 

Cách pha cà phê cappuccino bằng máy

Cách pha cà phê cappuccino bằng máy tiện lợi hơn rất nhiều so với việc làm thủ công. Cho sữa tươi, cà phê phin, đá viên vào máy xay sinh tố xay đều đến khi hỗn hợp sánh lại. Sau đó, rót bọt kem và hỗn hợp vào trong tách, rưới thêm chút sữa tươi lên trên. Vậy là đã hoàn thành một tách cappuccino rồi.

Đây cũng cách pha cà phê cappuccino đá ngon được các chuyên gia có kinh nghiệm chia sẻ. Các nhà hàng, quán cà phê thường áp dụng phương pháp này để đảm bảo thời gian pha chế nhanh hơn và chất lượng sản phẩm được tốt hơn.

Đối với cách làm capuchino đá xay, bạn cũng thực hiện tương tự như trên. Tuy nhiên, thay vì sử dụng sữa tươi thì bạn phải dùng sữa đặc. Thêm chút kem sẽ khiến hương vị tách cà phê của bạn thêm ngọt ngào, hấp dẫn.

 

Cách uống Capuccino

Uống cafe Capuchino cũng khá cầu kỳ như chính cách pha chế của nó. Người Ý thường thưởng thức Capuchino vào buổi sáng, muộn nhất là vào 12 giờ trưa và không uống vào buổi chiều. Capuchino nên được uống nóng và không khấy nhằm giữ nguyên hình trang trí phía trên. Nếu cần phải cho thêm đường, bạn nên chọn một góc ít làm ảnh hưởng đến hình vẽ nhất rồi đỗ đường vào, khấy nhẹ nhàng phía dưới để đường tan hết. Lúc thưởng thức, bạn nghiêng cốc 1 góc phù hợp để có thể uống được cả lớp cà phê ở dưới và lớp bọt sữa phía trên.

Nguồn:

https://www.blackoutcoffee.com

https://www.hoteljob.vn

https://baristangocanh.hatenablog.com


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 090 2626 008
Gọi ngay : 090 2626 008